Hướng dẫn

Một quảng cáo Google thật sự hoạt đông như thế nào?

Khi người dùng nhập từ khóa tìm kiếm (search query) vào Google.com thì Google sẽ scan từ khóa (keyword) trên mỗi trang Web mà nó đánh chỉ mục (index) để thấy được sự liên quan giữa trang Web và từ khóa người dùng truy vấn. Sau đó Google hiển thị những trang Web có sự liên quan đến các từ và cụm từ người dùng tìm kiếm nhất.

Quảng cáo Website trên Google cũng hiển thị dựa trên truy vấn tìm kiếm của người dùng. Tuy nhiên có sự khác biệt, là với quảng cáo, Google sẽ scan những từ khóa để hiện quảng cáo bằng chính từ khóa mà bạn chọn. Khi người dùng tìm kiếm các từ khóa mà bạn lựa chọn cho quảng cáo Website của mình thì quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện bên cạnh kết quả tìm kiếm.

Quảng cáo trên Google sẽ có sẳn một CPC Basic (Cost per Click – là giá trị cho mỗi lần click chuột). Điều này có nghĩa là bạn chỉ trả tiền khi ai đó click quảng cáo và vào Website của bạn. Google cũng cung cấp một CPM (Cost per 1000 Impression – giá trị cho 1000 lần hiển thị quảng cáo Google Adwords). Bạn có thể tìm hiểu thêm về giá của Google Adwords qua liên kết sau:http://www.google.com/adwords/pricing

Cấu trúc Adwords Account ( Tài khoản Google Adwords)

Một Adwords Account được tổ chức để bạn có thể chạy một quảng cáo cho Website bằng một vài từ khóa hoặc hàng nghìn từ khóa với hàng trăm quảng cáo trên Google.

Theo Google, chính xác thì có thể có đến 2000 từ khóa cho mỗi Ad Group(nhóm quảng cáo), 2000 Ad Groups cho 1 Campaign (Chiến dịch quảng cáo Website) và 25 Campaign cho mỗi Adwords Account.

Campaign (Chiến dịch quảng cáo Google Adwords)

Tùy vào mỗi level của tài khoản Adwords mà bạn có một hoặc nhiều campaign khác nhau. Đối với mỗi Campaign bạn có thể thiết lập các tùy chọn như:

-         Daily Budget (Ngân sách hằng ngày)

-         Language and Geographic Target (Ngôn ngữ và vùng địa lý mục tiêu)

-         Loại Website mà bạn muốn quảng cáo.

-         Ngày bắt đầu và kết thúc của Campaign

-         Distribution Preference (Nơi bạn muốn giới thiệu quảng cáo của mình: Trên công cụ tìm kiếm, trên các trang Web hoặc cả 2)

Chúng ta sẽ tìm hiểu kỷ về nó trong những bài học sau.

Ad Groups

Trong mỗi Campaign, bạn sẽ có một số Ad Groups. Với Ad Groups bạn có thể viết quảng cáo cho Website, chọn từ khóa, và xác định giá cho mỗi lần click chuột mà bạn muốn trả.

Tài khoản Adwords của bạn được tổ chức theo những mục khác nhau được gọi là Tabs. Dưới đây sẽ là những giới thiệu tóm tắt về những Tab này.

Giới thiệu về Google Adwords

Campaign Management Tab: Tab này là nơi để bạn điều khiển tất cả các giá (cost), cũng như tài khoản, Campaign, Ad Group, và keyword activity. Ở trang đầu tiên sẽ hiện thị danh sách dữ liệu các Campaign khác nhau có trong Account, nhấn vào Campaign sẽ thấy được danh sách các Ad Group, Click vào mỗi Ad Group sẽ thấy được thông tin của từ khóa.

Campaign > Ad Group > Keywords

Report Tab: Tab này cho phép bạn tạo ra các báo cáo tùy chỉnh hoặc chi tiết ứng với mỗi từ khóa, văn bản quảng cáo, tài khoản, …

Analytics Tab: Tab này cung cấp cho bạn nhiều công cụ (Tools) để theo dõi kết quả chiến dịch quảng cáo Website và những dữ liệu khác.

(Hiện nay giao diện Google Adwords đã kết hợp Report Tab và Analytics Tab thành Tab Reporting And Tools)

My Account Tab: Sử dụng Tab này để kiểm soát tất cả thông tin cá nhân của bạn, như là thông tin đăng nhập và sở thích người dùng, … Bạn cũng sẽ thấy tất cả thông tin về thanh toán ở Tab này.

Billing Tab (Trang thanh toán): Sẽ cho bạn thấy những thông tin thanh toán như (Debits, Credit, Balance)

Tạo một Campaign Google Adwords

 

Tiến trình để thiết lập Campaign của tài khoản Google Adwords gồm 4 bước sau đây:

Tạo một Campaign Google Adwords

Bước 1: Target Customer (Khách hàng mục tiêu) – Chọn ngôn ngữ và vị trí địa lý mà bạn nhắm đến.

Đầu tiên, hãy khai báo với Google về Ngôn ngữ (Languages) bạn nhắm mục tiêu. Tức là quảng cáo Google Adwords của bạn sẽ được hiển thị cho những người dùng nào sử dụng ngôn ngữ trùng với ngôn ngữ mà bạn khai báo. Chú ý rằng, quảng cáo sẽ không được dịch sang một ngôn ngữ khác.

Tiếp theo, hãy khai báo về địa điểm (Locations) mà bạn nhắm đến. Khách hàng mục tiêu của bạn được xác định bởi quốc gia, tỉnh thành nào đó hoặc những tham số khác nữa liên quan đến họ.

Tạo một Campaign Google Adwords

Việc chọn lựa ngôn ngữ và địa điểm để xác định rằng ai sẽ là những người có thể nhìn thấy được quảng cáo trên Google của bạn. Ví dụ nếu bạn nhắm mục tiêu quảng cáo gồm ngôn ngữ Pháp và địa điểm là Italy cùng Pháp, thì quảng cáo Google chỉ xuất hiện cho những người dùng nào ở cả 2 quốc gia này mà lựa chọn ngôn ngữ hiển thị là tiếng Pháp mà thôi.

Bước 2: Create Ad (Tạo quảng cáo Google)

Ở bước này chúng ta sẽ có 2 thành phần con đó là:  Write your Ad Text (Viết quảng cáo) và Select your Keywords (Chọn từ khóa)

Tạo một Campaign Google Adwords

Đầu tiên là “Viết một quảng cáo Google”: Để viết được ta phải biết được cấu trúc và quy định mà Google đặt ra cho mỗi mẫu quảng cáo Adwords. Chúng ta sẽ tạo ra 1 tiêu đề (headline) và 2 dòng của đoạn text quảng cáo, tối đa là 95 ký tự.

Display URL (Liên kết hiển thị): là nơi mà bạn nhập địa chỉ trang Web sẽ được hiển thị quảng cáo. Ví dụ: Trang quảng cáo của mình là http://tranquocthai.com (Nó là một Display URL) – Tối đa: 35 ký tự

Destination URL (Liên kết đến trang đích): Là nơi mà người dùng sẽ đến Website của bạn sau khi click vào quảng cáo. Ví dụ: http://tranquocthai.com/sem/google-adwords/gioi-thieu-google-adwords/ . Ở mục này, Google quy định tối đa 1024 ký tự.

Tiếp theo, “lựa chọn từ khóa”: Phải chắc chắn rằng những từ khóa mà bạn nhập sẽ mang lại cho Website hay sản phẩm của bạn nhiều thành công sau chiến dịch quảng cáo Google Adwords.

Tạo một Campaign Google Adwords

Bạn có thể tạo danh sách từ khóa bổ sung hoặc chỉnh sửa chúng sau này, vì thế bạn có thể bắt đầu bằng một vài từ khóa và kiểm tra chúng có hoạt động tốt hay không.

Bước 3: Set Pricing (Thiết lập Giá)

Thứ nhất – Chọn đơn vị tiền tệ: Hãy lưu ý rằng, việc bạn chon lựa đơn vị tiền tệ sẽ áp dụng cho cả việc lập hóa đơn và thanh toán. Do đó nếu bạn chọn US Dollars, thì thanh toán sau này chỉ được yêu cầu và chấp nhận US Dollars. Một khi bạn đã chọn đơn vị tiền tệ rồi thì sẽ không được chỉnh sửa thay đổi nó sau này. Vì thế bạn nên cân nhắc cẩn trọng trong việc lựa chọn đơn vị tiền tệ nhé !

Thứ hai – Thiết lập ngân sách hằng ngày (Daily Budget)

Tạo một Campaign Google Adwords

Ngân sách hằng ngày của bạn sẽ được tính như sau: Số tiền mỗi tháng bạn muốn chi tiêu cho chiến dịch quảng cáo chia cho số ngày trong tháng (Google quy định một tháng sẽ là 30 ngày). Vì thế bạn cứ lấy tổng tiền mỗi tháng chia cho 30 để ra Daily Budget của mình.

Nếu còn gặp khó khăn ở việc thiết lập Daily Budget bạn có thể click vào “Want to purchase the most clicks possible?”, hệ thống Google Adwords sẽ đề xuất một Daily Budget dựa trên những tùy chọn mục tiêu của bạn, cũng như lịch sử về dữ liệu click chuột cho những từ khóa giống như bạn đã chọn trước. Chú ý rằng, bạn có thể tăng hoặc giảm giá trị này sao cho phù hợp với số tiền mà bạn muốn chi tiêu cho quảng cáo Google Adwords.

Thứ ba – Đặt giá tối ta mỗi lần click chuột (maximum CPC – Cost Per Click)

Lần này, bạn cũng click vào “Want to purchase the most clicks possible?” , hệ thống Google Adwords cũng tính toán để đề nghị một CPC tối đa dựa trên từ khóa mà bạn chọn. CPC tối đa này, sẽ cho kết quả quảng cáo của bạn xuất hiện trên TOP trên kết quả tìm kiếm.

Khi bạn Click vào “View Traffic Estimator” – nó sẽ cho bạn cái nhìn gần hơn về vị trí cũng như chi phí cho các từ khóa. Bạn cũng có thể thay đổi giá trị của CPC tối đa và thấy được hiệu quả của sự thay đổi này từ vị trí, số click và giá tiền cho mỗi từ khóa.

Click “Continue” bạn sẽ đươc xem lại những quảng cáo và giá cả trước khi hoàn thành thủ tục đăng ký.

Bước 4: Đăng ký

Tạo một Campaign Google Adwords

Nếu bạn đã có tài khoản Google thì chỉ cần chọn “I’d like to use my existing Google Account for AdWords”. Bây giờ bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản Google còn nếu bạn không có tài khoản Google thì bạn bắt đầu đăng ký một tài khoản rồi đăng nhập sau.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong cách tạo một Campaign trong tài khoản Google Adwords !

Lựa chọn từ khóa hiệu quả nhất trong quảng cáo Google Adwords

 

Nghiên cứu từ khóa (hay còn gọi là lựa chọn từ khóa) là một yếu tố rất quan trọng, nó ảnh hưởng lớn đến thành công của chiến dịch quảng cáo Google Adwords. Bí quyết lựa chọn từ khóa hiệu quả nhất, theo kinh nghiệm chia sẻ từ Google, thì phải gồm có 5 bước sau: Expand, Match, Scrub, Group, Refine.

finding keywords

Expand

Bước đầu tiên của việc lựa chọn từ khóa liên quan nhất đến chiến dịch quảng cáo Google, thì chúng tôi khuyên các bạn sử dụng công cụ phân tích từ khóa miễn phí Google Keyword Tool. Sau đó, nhập vào những từ khóa mà bạn cho là có liên quan đến chiến dịch quảng cáo Adwords để nhìn ra được điều gì đang xãy ra với từ khóa đó. Bạn sẽ thấy lượng traffic hằng tháng, sự biến động của nó qua từng tháng, mức cạnh tranh của từ khóa đó và điều quan trọng thấy được ở đây là bạn được gợi ý những cụm từ khóa liên quan mà có thể bạn chưa nghỉ tới. Ngoải ra, để tạo thêm cho mình những ý tưởng cho từ khóa quảng cáo Adwords bạn có thể hỏi bạn bè hoặc đơn giản nhất là nhập URL của những Website liên quan đến lĩnh vực mà bạn sắp quảng cáo Adwords. Sau đó lựa chọn từ khóa và phân loại chúng để dể làm việc sau này. Rất nhiều người làm Adwords đã sử dụng spreadsheet Excel để phân loại từ khóa.

Match

Bây giờ đến lúc bạn lựa chọn loại từ khóa (keywords match type). Nó bao gồm: broad match, phrase match, exact match, và negative match.

1. Broad Match

Broad Match là tùy chọn mặc định khi ta tìm kiếm từ khóa.  Broad Match có nghĩa là quảng cáo Google của bạn sẽ hiển thị với tất cả tìm kiếm có từ khóa mà bạn chọn (kể cả theo thứ tự hoặc là kết hợp). Ví dụ Website của mình đang viết về công cụ phân tích Webiste Google Analytics mà mình chỉ chọn từ khóa là “công cụ phân tích” – Với Broad Match nó sẽ hiển thị quảng cáo của bạn cả khi người dùng tìm kiếm “công”, “cụ”, “phân”,  “tích” “công cụ phân tích chứng khoán”, “công cụ phân tích toán học”, “công cụ”, “phân công”, “tích phân”, …

Lựa chọn từ khóa hiệu quả nhất trong quảng cáo google adwords

2. Phrase Match

Phrase Match có nghĩa là bạn muốn thu hẹp phạm vi từ khóa của mình bằng cách yêu cầu một từ khóa chính xác hơn cho chiến dịch quảng cáo Adwords (sử dụng dấu ngoặc kép giữa từ khóa). Ví dụ bạn sử dụng “công cụ phân tích” theo dạng Phrase Match thì quảng cáo của bạn sẽ hiển thị nếu người dùng nhập vào “công cụ phân tích Website”, “công cụ phân tích chứng khoán”, … Nó sẽ không hiển thị “công cụ”, “phân công” hay “tích phân” như ở ví dụ về Broad Match.

pharse match google adwords

3. Exact Match

Nếu như với Phrase Match, từ khóa “công cụ phân tích”, quảng cáo trên Google của bạn sẽ hiển thị với những từ và cụm từ đứng trước, sau từ khóa mà bạn chọn thì với Exact Match thì quảng cáo Adwords của bạn chỉ hiển thị khi người dùng nhập chính xác từ khóa mà mà bạn chọn.

exact match google adwords

4. Negative Match

Với Negative Match, bạn có thể loại bỏ những cụm từ tìm kiếm mà bạn không muốn quảng cáo Adwords của mình hiển thị. Ví dụ Website của bạn về SEO, bạn chọn từ khóa “dịch vụ SEO” vậy nếu người tìm kiếm “dịch vụ SEO mũ đen” thì quảng cáo của bạn vẫn hiển thị như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều về danh tiếng của Website. Sử dụng Negative Match bằng cách thêm dấu trừ (-) đằng trước từ khóa bạn muốn loại bỏ, ở ví dụ này là “- mũ đen”.

negative match google adwords

Scrub

Sau khi tìm kiếm, mở rộng từ khóa và lên danh sách các từ khóa. Công việc tiếp theo trong tiến trình lựa chọn từ khóa hiệu quả trong quảng cáo Google Adwords đó là LỌC nó. Bắt đầu bằng việc bỏ những từ khóa không liên quan đến việc kinh doanh của bạn. Phải luôn giữ được 2 cho đến 3 cụm từ khóa tốt nhất. Tránh sử dụng từ khóa chung chung vì nó không tốt cho quảng cáo Google Adwords đâu.

Group

Bước tiếp theo là tổ chức các từ khóa theo những Group khác nhau, mỗi Group thể hiện cùng một nội dung, một sản phẩm, mỗi chủng loại để bạn target (đánh mục tiêu) tốt cho mỗi Ad Group quảng cáo Adwords của mình. Chú ý cấu trúc những Ad Group của bạn dể hiểu để dể quản lý và theo dõi nhé.

Refine

Search Advertising (Quảng cáo tìm kiếm) là một hình thức quảng cáo đòi hỏi tính năng động vì thế những người làm Adwords phải thường xuyên theo dõi rà soát những chiến dịch quảng cáo của họ. Để theo kịp những thay đổi thì bạn phải tiếp tục kiểm tra và tinh chỉnh cho từ khóa của mình. Bạn xây dựng từ khóa để chúng làm việc, mang lại những click cho bạn, tuy nhiên khi vào chiến dịch quảng cáo Adwords thực tế thì cũng có những từ khóa không đem lại điều đó, bạn có thể thẳng tay cho stop nó lại và tập trung vào những từ khóa tiềm năng hơn.

Làm thế nào để quảng cáo Google Adwords lên đứng Top

 

Cách tốt nhất để quảng cáo Google Adwords của bạn lên đứng top đó là hãy tạo sự phù hợp và gần gũi của quảng cáo đến với mọi người. Một quảng cáo được đánh giá là phù hợp và liên quan hơn trên Google, là quảng cáo mà ở đó có nhiều người click vào nó hơn.

google adword click

Vậy làm thế nào để đánh giá độ liên quan của từ khóa (keyword relevance)

Google sử dụng Quality Score để đánh giá độ liên quan của từ khóa. Quality Score được xác định bằng tỉ lệ click chuột (Clickthrough rate – CTR), sự phù hợp với nội dung của quảng cáo Adwords, lịch sử của từ khóa, chất lượng Landing Page (trang đích) và một vài yếu tố khác. Sau đó, dựa trên Quality Score, Google sẽ quy định giá thầu tối thiểu cho quảng cáo của bạn (minimum bid). Và giá thầu này là số tiền tối thiểu bạn phải trả cho mỗi lần người dùng click vào quảng cáo Adwords của mình, đây cũng là số tiền để giữ cho các quảng cáo chạy trên những từ khóa phù hợp. Nếu từ khóa không chạy (not running), bạn có thể tăng giá thầu cho mỗi lần click cao hơn giá minimum bid lúc này được cọi là maximum cost-per-click (CPC). Hoặc bạn phải tối ưu hóa các từ khóa và văn bản quảng cáo để chúng trở nên phù hợp hơn.

Vậy làm thế nào để cải thiện vị trí quảng cáo Google Adwords

ad-rank-equation

Về mặt kỷ thuật, vị trí quảng cáo (Ad Rank) của bạn được xác định bằng cách nhân điểm chất lượng (Quality Score) của từ khóa với  maximum cos- per-click (CPC). Google sẽ tưởng thưởng cho bạn nếu từ khóa và quảng cáo của bạn có độ liên quan cao hơn, bằng cách giảm giá tiền lớn nhất cho mỗi lân click – maximum cos- per-click (CPC) xuống thấp hơn. Tuy nhiên, Google vẫn khuyến khích cách tốt nhất tăng vị trí quảng cáo Adwords đó là tạo ra những quảng cáo thật sự liên quan và có ích đến xu hướng của người tìm kiếm.

Dưới đây là tóm tắt những cách để gia tăng độ phù hợp của quảng cáo đồng thời nâng cao vị trí của quảng cáo Google Adwords:

  • Sử dụng cụm từ khóa từ 2 đến 3 từ.
  • Chắc chắn rằng từ khóa của bạn liên quan đến sản phẩm
  • Sử dụng các từ đồng nghĩa
  • Sử dụng Ad Group để nhóm những từ khóa có liên quan cùng chủ đề
  • Viết quảng cáo rõ ràng, và hấp dẫn
  • Sử dụng từ khóa trong văn bản quảng cáo và tiêu đề quảng cáo
  • Sử dụng động từ mang tính kêu gọi trong quảng cáo Adwords
  • Liên tục kiểm tra những từ khóa quảng cáo cho mỗi Ad Group
  • Dẫn người tìm kiếm đến Landing Page tốt nhất và đáp ứng nhu cầu của họ

tranquocthai.com

VN:F [1.9.13_1145]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.13_1145]
Rating: 0 (from 0 votes)
Hướng dẫn, 10.0 out of 10 based on 1 rating